Bảo hành trong ngày

Thời gian 12 tháng

Giao hàng toàn quốc

Phủ sóng trên 40 tỉnh thành

0902.265.885

0983.896.607

Search
Generic filters
Exact matches only
Search
Generic filters
Exact matches only

Chế bản in là gì ? Các bước chế bản trong in ấn 

Chế bản in là gì? Đây là thuật ngữ rất phổ biến trong ngành in ấn. Với những người ngoài ngành chắc hẳn khá xa lạ với thuật ngữ này. Dưới đây Công ty máy bao bì Vũ Gia sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm chế bản và các kiến thức liên quan đến chế bản in để bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Chế bản in là gì
chế bản là gì,

Chế bản in là gì?

Trong in ấn nói chung thì chế bản là thuật ngữ để nói về công đoạn đầu tiên trong quá trình in ấn và ở đây cụ thể là in lụa (hoặc in lưới) có thể dùng phần mềm chuyên dụng để thiết kế chế bản.

Chế bản in thường dùng công nghệ chế bản thủ công hoặc CTF và CTP hoặc dùng đến hệ thống chế bản in điện tử hiện đại là CTPress. Phương pháp này giúp tạo ra chế bản in điện tử và điều khiển máy in trực tiếp mà không cần bản in.

Người thiết kế bên cạnh việc am hiểu sử dụng các phần mềm thiết kế đó thì họ cũng phải biết các kiến thức cơ bản như: Kỹ thuật in cơ bản, nguyên tắc thiết kế ở trong công nghệ in được phép sử dụng, kỹ thuật dàn trang, in mẫu trang, in ra can,…để có thể cho ra chế bản in chất lượng tốt nhất.

Tham khảo:

Những kỹ thuật chế bản điện tử trong in ấn hiện nay

Kỹ thuật chế bản CTP (Computer to Plate)

Kỹ thuật CTP bỏ qua phần rap phim và chụp bản trong in ấn. Máy chế bản sẽ được nối trực tiếp với máy tính và bản in được thể hiện rõ trên hệ thống máy ghi bản. Sau đó bản chụp sẽ được lắp lên máy in để tiến hành công việc in.

Kỹ thuật chế bản CTF

Kỹ thuật CTF khá thông dụng được sử dụng nhiều trong chế bản in, các dữ liệu sẽ được in ra film bằng máy in film sau đó dùng film này bình bản rồi chụp bản để cho ra bản chụp sẵn sàng cho việc lắp lên máy in.

Kỹ thuật chế bản Computer to Press

Kỹ thuật chế bản Computer to Press là một kỹ thuật ưu việt hơn so với những kỹ thuật nêu trên. Nó có thể chuyển đổi trực tiếp dữ liệu số ở phần mềm chuyên dụng sang hình ảnh trên tờ in. Không cần dùng đến những bước trung gian như ra film, chụp bản, lắp bản in lên máy in.

Quy trình chế bản cơ bản trong in ấn hiện nay

Bước 1: Nghiên cứu mẫu in

Đầu tiên các nhà chế bản phải nghiên cứu thật kỹ mẫu thiết kế in ấn. Cụ thể, phải xem xét bố cục, kích thước, font chữ, màu sắc, họa tiết, cách xếp trang… Ngoài ra, còn phải dựa vào thông điệp mà khách hàng muốn gửi gắm thông qua bản thiết kế.

Bước 2: Dàn trang

Tiếp theo nhà thiết kế sẽ sử dụng một trong các phần mềm thiết kế chuyên dụng như CorelDRAW, QuarkXPress; In Design, Ai,… để đưa tất cả thông tin và nội dung lên bản thiết kế đó. Thêm vào đó là thể hiện đúng yêu cầu của khách hàng cũng như sự sáng tạo của người thiết kế để cho ra bản thiết kế hoàn hảo nhất thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Bước 3: Kiểm tra trước khi ra can/ phim

Trước khi tiến hành can hoặc phim ra thì nhà thiết kế phải rà soát lại một lần nữa xem bản thiết kế đó có thật sự đã hoàn hảo chưa để tiến hành các bước sau đó.

Bước 4: Quan sát và theo dõi quá trình in ra can/phim

Lúc này nhà thiết kế cần phải kiểm tra xem chất lượng của can/ phim tốt chưa để đảm bảo cho ra một chế bản có chất lượng tốt nhất.

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng Line hơn là sử dụng scan vì sử dụng Line tạo ra chế bản có màu sắc rõ nét, có độ bền cao và chi phí thấp hơn khi xuất ra chế bản in A3. Ngoài ra, chế bản in line phim sẽ không bị giãn trong quá trình ép nhiệt nên có độ chính xác cao hơn.

Bước 5: Kiểm soát quá trình in

Bước này là bước cuối cùng trong quá trình chế bản in, bước này vô cùng quan trọng quyết định chế bản in ra đời có đạt tiêu chuẩn hay không. Để làm được vậy mỗi thành viên phụ trách in phải luôn luôn theo dõi sát sao , cẩn thận từ công đoạn và kết hợp với nhau để cho ra chế bản tốt nhất giao đến tay khách hàng.

Đơn vị cung cấp máy chế bản in uy tín tại Việt Nam.

Công ty máy bao bì Vũ Gia là đơn vị uy tín lâu năm chuyên cung cấp các loại máy bao bì, máy chế bản và các máy hỗ trợ quá trình chế bản, in ấn,…hàng đầu tại Việt Nam. Vũ Gia tự hào là đơn vị với 10 năm kinh nghiêm trong ngành sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng – giá cả hợp lý- dịch vụ tốt nhất.

Các dòng máy của chúng tôi hoàn toàn được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất máy in ấn bao bì nổi tiếng tại Trung Quốc với tiêu chuẩn kỹ thuật và dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như các yếu tố kỹ thuật của máy.

Sản phẩm được nhập trực tiếp từ đơn vị sản xuất nên không thông qua bất kỳ khâu trung gian nào nên chúng tôi tự tin giá máy tại Vũ Gia luôn có giá thấp nhất trên thị trường. Ngoài ra, Vũ Gia còn chú trọng khâu sau bán hàng để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về dịch vụ của chúng tôi. Chính sách bảo hành bảo trì xuyên suốt thời gian sử dụng của máy, chúng tôi sẽ kịp thời xử lý các vấn mà khách hàng đang gặp phải.

Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào hay cần biết thêm thông tin về các loại máy phục vụ trong in ấn và bao bì thì vui lòng liên hệ Hotline: 0902.265.885 – 0983.896.607 

Tham khảo:

G

0902.265.885

Quý khách để lại thông tin để nhận báo giá